Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

SB72 Đoàn Xuân Hùng và Triển lãm mỹ thuật Khánh Hòa 2012

Đa dạng sắc màu cuộc sống


Với 50 tác phẩm của 29 tác giả, triển lãm mỹ thuật Khánh Hòa 2012 đã mang đến cho công chúng yêu hội họa những sắc màu đa dạng của cuộc sống.

Diễn ra từ ngày 1 đến 15-12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (số 5 đường 2-4, Nha Trang), Triển lãm mỹ thuật Khánh Hòa 2012 là dịp để các họa sĩ trong tỉnh giới thiệu đến công chúng những thành quả sáng tác mới nhất của mình.

Phong cách đa dạng

Bước vào không gian triển lãm, điều người xem dễ cảm nhận đó là sự đa dạng, đa sắc của các tác phẩm hội họa. Mỗi tác giả một phong cách, mỗi tác phẩm chuyển tải một thông điệp riêng về cuộc sống. Vẫn là những đề tài quen thuộc về quê hương, đất nước, cuộc sống thường ngày, thiếu nữ, tình mẫu tử..., nhưng qua nét cọ của mỗi họa sĩ đã mang đến những cách thể hiện khác nhau, tạo nên sự phong phú, đa dạng cho triển lãm. "Đến xem triển lãm năm nay, tôi thấy các tác phẩm đã có sự đầu tư hơn. Đó không chỉ là những nét mới trong cách thể hiện, những nội dung chủ đề quen thuộc cũng trở nên sinh động, hấp dẫn hơn", anh Ngô Anh Tùng (đường Đặng Tất, TP. Nha Trang) chia sẻ.

Công chúng xem tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Đoàn Xuân Hùng.
Công chúng xem tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Đoàn Xuân Hùng.

Tại triển lãm, đa số các họa sĩ vẫn đi theo phong cách của mình. Họa sĩ Lê Văn Duy với những ký ức tuổi thơ đầy mộng mơ, hồn nhiên, trong sáng qua chùm tranh Tuổi thơ 1, 2, 3. Bộ tứ Tĩnh vật hoa của họa sĩ Bùi Văn Quang vẫn là những nét vẽ giàu nội lực, thể hiện cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Chất liệu acrylic tiếp tục được họa sĩ Nguyễn Hữu Bài sử dụng để thể hiện các tác phẩm của mình (Vết thời gian, Ao làng). Họa sĩ Trần Mạnh Đức tạo dấu ấn riêng bằng những tác phẩm giàu chất thơ. Ba bức tranh cùng chung tên gọi Mùa gọi mùa của anh để lại ấn tượng đối với người xem. Với họa sĩ Trần Hà, anh lại nhìn cuộc sống từ góc nhìn văn hóa dân gian. Có lẽ vì thế, các tác phẩm của anh luôn bắt mắt, gần gũi với công chúng. Quan họ, Tây Nguyên, Ảo vọng mùa xuân là những minh chứng sinh động cho phong cách đó của anh. Trong triển lãm lần này, họa sĩ Nguyễn Liêu đã thể hiện sự thay đổi trong phong cách của mình. Bút pháp mạnh bạo, ý tưởng sâu sắc, màu sắc ấn tượng là cảm nhận chung của người xem đối với các tác phẩm Hợp sức, Bù nhìn và ngựa, Bù nhìn cầu mưa, Cầu phúc của anh. Họa sĩ Đoàn Xuân Hùng lại mang đến tác phẩm sắp đặt bằng gốm với tên gọi Hãy giúp đỡ lẫn nhau vì hòa bình...

Không chỉ phong phú, đa dạng trong phong cách, triển lãm lần này còn cho thấy sự đa dạng trong hình thức thể hiện. Các tác phẩm được thể hiện chủ yếu bằng chất liệu sơn dầu, nhưng đan xen với đó là những chất liệu như acrylic, gò đồng, kết hợp acrylic với sơn dầu... Đa phần tác phẩm là tranh, nhưng vẫn xuất hiện những tác phẩm sắp đặt, điêu khắc của hai họa sĩ Lê Vũ và Đoàn Xuân Hùng, tạo điểm nhấn cho không gian triển lãm

Sân chơi ý nghĩa

Triển lãm mỹ thuật Khánh Hòa hàng năm là một sân chơi ý nghĩa đối với các họa sĩ. Đây là nơi tạo điều kiện để các tác giả công bố tác phẩm mới của mình, đưa tác phẩm của mình đến gần hơn với công chúng. Chính vì thế, yêu cầu của triển lãm không quá cao. "Với mục đích tạo sân chơi cho các họa sĩ, chúng tôi không bó buộc về đề tài, chất liệu, hình thức thể hiện. Các họa sĩ đã mang đến triển lãm những tác phẩm mới nhất của mình với phong cách riêng", họa sĩ Bùi Văn Quang - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Khánh Hòa cho biết.

Ngoài các tác phẩm của những họa sĩ là hội viên Chi hội Mỹ thuật Khánh Hòa, triển lãm còn có sự xuất hiện của các tác giả chưa là hội viên như họa sĩ Nguyễn Đông (tranh cổ động Giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc), Trần Trọng Thắng (Nữ sinh), Nguyễn Quốc Thắng (Thiếu nữ)...

Với một triển lãm được diễn ra hàng năm, triển lãm mỹ thuật Khánh Hòa đã trở thành sân chơi cho các họa sĩ và cũng là nơi góp phần "ươm mầm" mỹ thuật tương lai.


Không có nhận xét nào: